Ngày 10/9/2024, Ủy ban nhân dân huyện Văn Lâm đã ban hành Công văn số 1179/UBND-VHTT, nhấn mạnh về việc đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm cho công tác chuyển đổi số năm 2025. Trong đó, nổi bật với 05 nhiệm vụ chính sau:

1. Phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT

- Tiếp tục đầu tư nâng cấp, thay thế các trang thiết bị CNTT, máy tính, máy

in, máy Scan cũ, lạc hậu, không đáp ứng yêu cầu công việc của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện.

- Nâng cấp, hoàn thiện hệ thống mạng nội bộ, đường truyền Internet của các xã, thị trấn đảm bảo khả năng kết nối thông suốt, an toàn thông tin, phục vụ tốt nhu cầu khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin đã triển khai.

2. Về cung cấp thông tin trên môi trường mạng

- Đầu tư ứng dụng trợ lý ảo trên Cổng thông tin điện tử của huyện phục vụ người dân, doanh nghiệp, người khuyết tật tra cứu, tìm hiểu thông tin.

- Đăng tải thường xuyên, kịp thời các thông tin lên Cổng thông tin điện tử của huyện theo Nghị định số 42/2022/NÐ-CP của Chính phủ.

- Triển khai đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn thông tin theo Hồ sơ đề xuất cấp độ đã được Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt đối với Hệ thống Cổng thông tin điện tử cấp huyện và cấp xã.

3. Xây dựng, phát triển các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành

- Rà soát các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, phần mềm chuyên ngành phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan nhà nước; đảm bảo triển khai đồng bộ với việc phát triển các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh, cơ sở dữ liệu quốc gia.

- Ứng dụng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để khai thác, chia sẽ dữ liệu hiệu quả như: Cơ sở dữ liệu dân quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về Thuế, Bảo hiểm xã hội, Tư pháp – hộ tịch...

4. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin

- Phối hợp cùng VNPT Hưng Yên tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin, phát triển kinh tế số cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

- Cử cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, cán bộ quản trị mạng cấp huyện, xã tham gia đầy đủ các khóa đào tạo quản lý, kỹ thuật về an toàn thông tin do cấp tỉnh tổ chức.

- Đầu tư mua sắm thiết bị tường lửa, phần mềm diệt virut bản quyền cho toàn bộ hệ thống máy tính của các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện.

- Đảm bảo ATTT theo Cấp độ đã được phê duyệt đối với 02 hệ thống thông tin đang quản lý, vận hành (Hệ thống mạng LAN cơ quan UBND huyện, Hệ thống Cổng thông tin điện tử cấp huyện và cấp xã); đảm bảo cho việc thực hiện kết nối CSDL của các ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

5. Hạng mục đầu tư năm 2025

- Đầu tư nâng cấp, thay thế các trang thiết bị CNTT, máy tính, máy in, máy Scan cũ, lạc hậu

- Thực hiện thuê, mua một số ứng dụng, cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ cho công tác nghiệp vụ của một số ngành

- Tập huấn và tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, an toàn thông tin