Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 16/12/2023 của UBND tỉnh về Triển khai thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về NLĐ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2023 - 2025, ngày 23/01/2024 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND về Triển khai thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về NLĐ trên địa bàn huyện Văn Lâm giai đoạn 2023 - 2025.

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện, các địa phương đã nỗ lực  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia cung cấp thông tin để thực hiện hiệu quả việc thu thập, cập nhật thông tin NLĐ vào phần mềm CSDL quốc gia về dân cư. Trong đó, tập trung thu thập thông tin NLĐ trong độ tuổi lao động, NLĐ cao tuổi; thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp của NLĐ để cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu thông tin vào phần mềm CSDL quốc gia về dân cư phục vụ công tác tra cứu, khai thác, kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành. Để việc thu thập thông tin NLĐ đạt kế hoạch đề ra, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường thu thập thông tin NLĐ bao gồm NLĐ từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn. Khi thu thập thông tin thì ghi rõ trình độ, kỹ năng lao động, tình trạng việc làm, quan hệ lao động, tham gia BHXH của NLĐ.

Các thông tin NLĐ được số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin, được kết nối, chia sẻ với CSDL quốc gia về dân cư và các CSDL khác theo quy định của pháp luật. Công tác thu thập, cập nhật thông tin NLĐ trên địa bàn huyện được triển khai khẩn trương. Cán bộ công an cùng cán bộ xã, TT, lực lượng tình nguyện viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, không quản ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc phối hợp tổ chức thực hiện bảo đảm nội dung yêu cầu đề ra. Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, đến ngày 31/8/2024 số phiếu đã thu thập  và cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được 70.981 phiếu, đạt 93,5%. Hiện nay huyện đang tiếp tục chỉ đạo, rà soát đẩy nhanh tiến độ triển khai, cập nhật, nhập liệu theo kế hoạch.

Phòng VHTT